Bạn đang có ý định bước chân vào lĩnh vực kinh doanh nhà hàng song vẫn chưa thực sự hiểu hết về các mô hình thịnh hành. Đây có lẽ là một rào cản không nhỏ ảnh hưởng đến những bước đi đầu tiên trong hoạt động kinh doanh của bạn. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng bởi các mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến hiện nay được chúng tôi giới thiệu ngay sau đây với từng đặc điểm cụ thể sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.
Restaurant
Đây là mô hình kinh doanh ăn uống sang trọng khi được trang bị đầy đủ các thiết bị tiện nghi, chuyên dụng và đảm bảo tính đồng bộ. Đặc điểm của mô hình kinh doanh nhà hàng Restaurant như sau:
+ Khu vực ăn uống rộng rãi, hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiện nghi.
+ Cơ sở kinh doanh thiết kế với các loại kho phù hợp để có thể dự trữ thực phẩm tốt.
+ Bếp trưởng cùng đội ngũ nhân viên chế biến, pha chế, phục vụ tay nghề cao, đã được đào tạo và kiểm tra bài bản với những chứng nhận cụ thể.
Đối với những cơ sở kinh doanh Restaurant chúng ta có thể kể đến đại diện điển hình như mô hình nhà hàng ăn uống Nhật/Hàn/Á/Âu.
Bar
Mô hình kinh doanh theo kiểu Bar sẽ chủ yếu phục vụ về nhu cầu đồ uống và một số món ăn đi kèm mang các đặc trưng:
+ Bar rượu (pub) chuyên phục vụ một số loại rượu được các khách hàng ưa chuộng và món ăn phù hợp với đồ uống mà cơ sở kinh doanh cung cấp.
+ Bar pha chế (cocktail bar) chuyên pha chế và phục vụ khách hàng các loại cocktail, mocktail và một số đồ khác.
+ Bar đêm (night club) là hình thức kinh doanh chuyên phục vụ đồ uống có cồn cho khách hàng vào ban đêm, chủ yếu là đối tượng khách nước ngoài. Mô hình kinh doanh này được trang bị dàn nhạc, sản nhảy và kết hợp cùng một số chương trình biểu diễn độc đáo nhằm mục đích hấp dẫn khách qua đêm.
Fast Food
Mô hình nhà hàng ăn nhanh Fast Foood là nơi chuyên chế biến các suất ăn đơn lẻ, đáp ứng cho nhu cầu ăn nhanh của khách hàng với:
+ Quy mô vừa, nhỏ và thiết kế khá đơn giản.
+ Các suất ăn được chế biến sẵn một cách đồng loạt với mức giá cố định để phục vụ nhanh chóng khách hàng khi có nhu cầu.
+ Đồ uống không có cồn được phục vụ đồng loạt theo ly.
+ Đồ chứa thức ăn và đựng nước uống sử dụng 1 lần.
+ Khách hàng mua đồ ăn, thức uống tự phục vụ tại chỗ.
Snack bar
Snack bar chủ yếu phục vụ các món ăn nhẹ, đồ uống cho khách hàng với đặc điểm:
+ Có quầy pha chế, phục vụ đồ uống diện tích đủ rộng.
+ Hệ thống thiết bị, dụng cụ pha chế đầy đủ, đồng bộ.
+ Nhân viên nhà hàng có khả năng pha chế, chế biến các món ăn nhẹ và đơn giản với sự am hiểu về chúng
+ Hệ thống ánh sáng, âm thanh hấp dẫn khách hàng có thể thiết kế theo mô hình nhà hàng sân vườn.
Cafeteria
Cafeteria là mô hình kinh doanh phục vụ khách hàng các bữa ăn chính trong ngày theo hình thức bán lẻ các món ăn để khách hàng tự phục vụ. Theo đó:
+ Phòng ăn của mô hình Cafeteria tương đối rộng với các khu vực trưng bày đồ ăn và bàn ăn của thực khách.
+ Các món ăn sẽ được chia thành suất lẻ trên bàn, khách hàng được quyền tự chọn theo sở thích.
+ Đồ uống đóng chai, độ cồn nhẹ hoặc đồ uống không có cồn.
+ Sau khi chọn xong món ăn và đồ uống khách hàng sẽ tiến hành thanh toán tại quầy thu ngân cuối dãy.
Buffet
Mô hình nhà hàng buffet được biết đến là cơ sở kinh doanh ăn uống theo hình thức khách hàng tự phục vụ theo sở thích cũng như nhu cầu cá nhân với mức giá trọn gói. Đặc điểm của mô hình này như sau:
+ Phòng ăn sẽ được bài trí thành hai khu vực đó là: món ăn và bàn ăn cho thực khách.
+ Món ăn được bày biện chung theo từng chủng loại nhóm ở dãy bàn buffet.
+ Đồ uống không cồn được phục vụ tại quầy bar.
Cafe aperitif
Mô hình kinh doanh này chuyên phục vụ khách hàng các món ăn, đồ uống vào bữa chính trong ngày với quy mô và mức sang trọng ở mức trung bình, phù hợp cho dân văn phòng hoặc khách du lịch. Trong đó chúng ta có thể kể đến mô hình nhà hàng sushi.
+ Phòng ăn và quầy bar có quy mô vừa.
+ Tiện nghi cơ sở kinh doanh tương đối đầy đủ.
+ Đầu bếp có tay nghề, giày kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên phục vụ am hiểu về đồ uống, món ăn nhà hàng phục vụ.
+ Âm thanh, ánh sáng nhà hàng nhẹ nhàng.